Ứng dụng của VPS trong doanh nghiệp và Kinh nghiệm thuê VPS

Hãy tưởng tượng một ngư dân muốn bắt con cá lớn nhất trên biển. Anh ta cần có công cụ phù hợp để thúc đẩy cuộc đi săn cá thành công. Tương tự, những nhà phát triển web, nhà thiết kế web, quản trị viên web, nhà phát triển game và lập trình viên cũng cần một máy chủ phù hợp để lưu trữ website của họ và làm cho các dự án trực tuyến của họ thành công. Và đó là lúc VPS, hay máy chủ riêng ảo, xuất hiện.

VPS, một thuật ngữ quen thuộc trong thế giới công nghệ, ngày càng trở thành sự lựa chọn hàng đầu cho các doanh nghiệp với các kích thước khác nhau để đáp ứng nhu cầu lưu trữ của mình. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá các ứng dụng của VPS trong doanh nghiệp và chia sẻ những trải nghiệm thực tế khi thuê VPS để lưu trữ website. Giống như ngư dân, việc sở hữu một VPS phù hợp có thể đem lại thành công lớn trên biển sống của thế giới kỹ thuật số.

VPS là gì?

Thành thật mà nói, ngày càng chán ngấy khi phải giải thích lặp đi lặp lại VPS cho một số người. Bạn có thể nghĩ rằng họ đã tìm hiểu hoặc học từ những cuộc trò chuyện trước, nhưng câu hỏi cũ vẫn xuất hiện. Điều này khiến tôi cảm thấy mình đang bị mắc kẹt trong một vòng lặp không bao giờ kết thúc để giải thích các khái niệm cơ bản.

VPS viết tắt của Virtual Private Server. Dịch vụ lưu trữ VPS được biết đến như một trong những dịch vụ lưu trữ phổ biến nhất sử dụng như một nền tảng website. Nó sử dụng công nghệ ảo hóa để tạo ra tài nguyên riêng trên máy chủ và khi bạn sử dụng nó, nó sẽ có thể tách riêng tài nguyên đó khỏi tài nguyên được chia sẻ với người dùng khác trên cùng một máy chủ vật lý. Mỗi VPS sẽ có một CPU riêng, dung lượng RAM, dung lượng HDD hoặc địa chỉ IP riêng, và người dùng có quyền quản lý và khởi động hệ thống bất cứ khi nào họ muốn.

VPS được coi là an toàn hơn và chạy ổn định hơn so với dịch vụ lưu trữ chia sẻ vì người dùng không cần chia sẻ không gian lưu trữ với bất kỳ ai nhưng vẫn có đầy đủ quyền sở hữu. Bên cạnh đó, VPS cũng rẻ hơn so với việc thuê một máy chủ riêng biệt. Dịch vụ lưu trữ VPS được lựa chọn nhiều trong lập trình ứng dụng web vì nhiều chủ sở hữu website đạt cột mốc lưu lượng truy cập trung bình vượt quá giới hạn của dịch vụ lưu trữ chia sẻ nhưng không cần nhiều tài nguyên hơn từ một máy chủ riêng biệt, vì vậy việc lựa chọn VPS là một sự lựa chọn khá hợp lý. Thông thường, các gói giải pháp VPS luôn có nhiều gói cung cấp để phục vụ việc mở rộng ngay lập tức theo nhu cầu của người dùng.

Ứng dụng của VPS trong doanh nghiệp

Nếu bạn đang tự hỏi VPS có thể được áp dụng cho doanh nghiệp như thế nào, câu trả lời có thể sẽ khiến bạn ngạc nhiên. Dưới đây là một số cách bạn có thể sử dụng VPS:

1. Lưu trữ website

Cách phổ biến nhất để sử dụng máy chủ riêng ảo là sử dụng nó như một máy chủ lưu trữ web. Để sử dụng dịch vụ lưu trữ VPS, bạn cần đáp ứng những nhu cầu cơ bản như hệ điều hành (OS) và ứng dụng máy chủ web. Tuy nhiên, nhu cầu của bạn cũng phụ thuộc vào loại dự án trực tuyến mà bạn dự định thực hiện.

Sử dụng VPS để lưu trữ website có thể mang lại nhiều lợi ích cho bạn. Mặc dù bạn có thể sử dụng dịch vụ lưu trữ chia sẻ để vận hành hầu hết các trang web có lưu lượng truy cập thấp, nhưng VPS được coi là một lựa chọn tốt hơn cho việc kinh doanh. Các tài nguyên riêng biệt và môi trường cô lập tăng cường bảo mật và đáng tin cậy cho tất cả các trang web được lưu trữ trên cùng một tài khoản.

2. Máy chủ game

Chơi game là một sở thích ngày càng phổ biến, và đối với các công ty, đây là một nguồn thu tiềm năng. Có nhiều cách để kiếm tiền từ việc vận hành máy chủ game. Trò chơi trực tuyến cung cấp cho hàng triệu người dùng web cơ hội tương tác trong một thế giới ảo chung.

Ví dụ, Minecraft được coi là một trong những trò chơi được vận hành bằng máy chủ phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Người vận hành máy chủ Minecraft có thể tạo nguồn thu từ quảng cáo, phí thành viên, bán hàng hóa ảo và nhiều hơn nữa.

Cụ thể, càng có nhiều người chơi trên một máy chủ game cụ thể – càng cần nhiều tài nguyên để hoạt động. Tuy nhiên, việc dự đoán được bao nhiêu người chơi sẽ thực sự muốn chơi trò chơi của bạn là khá khó khăn.

Điều này khiến các giải pháp VPS trở thành lựa chọn lý tưởng cho máy chủ game, vì bạn có thể mở rộng số lượng tài nguyên có sẵn bất kỳ lúc nào. Đối với các nhà phát triển game có vốn nhỏ, thuê VPS thay vì mua là một trong những giải pháp tốt nhất cho những doanh nhân này đầu tư vào sản phẩm game của mình trước khi có đủ vốn để xây dựng một Trung tâm Dữ liệu.

3. Máy chủ hệ thống email doanh nghiệp

Hiện nay, không có nhiều tổ chức và doanh nghiệp trên thế giới không sử dụng email. Điều này trở thành máu và xương của bất kỳ doanh nghiệp nào, dù hoạt động cục bộ, vùng lân cận hay toàn cầu. Trên thực tế, có nhiều giải pháp email khác nhau và VPS được coi là giải pháp phù hợp nhất mang lại quyền riêng tư dữ liệu.

Ngày nay, doanh nghiệp cũng cần tài nguyên để quản lý việc gửi và nhận Email nội bộ. VPS cũng là một hình thức đầu tư hoàn hảo, đáng tin cậy và tiết kiệm.

Quan trọng hơn, VPS có khả năng phục vụ đa mục đích. Do đó, VPS có thể được sử dụng cùng một lúc làm máy chủ lưu trữ web và máy chủ email. Nếu vì một lý do nào đó, bạn cần tách riêng chúng sau này, bạn cũng có thể làm được.

4. Lưu trữ đa dịch vụ website

Hàng ngày, các hệ thống như trang web bán hàng, trang web thương mại điện tử, diễn đàn, trang web có lưu lượng truy cập cao,… đều cần một hệ thống máy chủ ổn định. Để tập trung đầu tư vào sản phẩm của mình về mặt vốn, họ chọn giải pháp thuê máy chủ ảo để tiết kiệm chi phí đầu tư tối đa cho máy chủ, nhân viên quản lý, cài đặt Vị trí Trung tâm Dữ liệu,… trong khi vẫn có hệ thống máy chủ mạnh mẽ để sử dụng.

5. Phát triển nền tảng

Hiện nay, sự phát triển của công nghệ trên điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng, thiết bị di động thông minh đang ngày càng phổ biến. Do đó, việc phát triển các nền tảng như hệ điều hành và ứng dụng trên hệ điều hành đều cần có một nơi tập trung để lưu trữ. Các ứng dụng phổ biến bạn sử dụng trên điện thoại là một trong những ví dụ tốt nhất.

Các phần mềm này luôn cần có một nơi để tổng hợp các loại dữ liệu như:

 • Cài đặt file, cập nhật phần mềm.
 • Thông tin người dùng.
 • Lịch sử giao dịch.
 • Hình ảnh, tập tin được lưu trữ,…

Do đó, việc phát triển các nền tảng luôn cần một nguồn tài nguyên máy chủ lớn. Đối với nhà đầu tư, việc chọn một dịch vụ VPS giá rẻ là hình thức đầu tư tốt nhất.

6. Sử dụng trong các chương trình truyền hình trực tiếp

Các chương trình truyền hình trực tuyến hiện nay cũng cần các nguồn tài nguyên lưu trữ tốt. Mặc dù không có quá nhiều, các loại dữ liệu đã được lưu trữ luôn cần được nhập và truy cập liên tục.

7. Tạo môi trường ảo cho việc lập trình, phân tích virus và nghiên cứu

Các công ty chuyên đầu tư vào các sản phẩm khoa học như (phần mềm, ứng dụng, trang web,…) cũng cần có không gian lưu trữ riêng cho các ứng dụng nghiên cứu và sản phẩm thử nghiệm của mình.

Xây dựng một máy chủ vật lý khá đắt đỏ. Do đó, việc chọn hình thức đầu tư lưu trữ thông qua dịch vụ lưu trữ VPS là cách tiết kiệm nhất.

8. Lưu trữ dữ liệu: tài liệu, hình ảnh, video

Các công ty chuyên xử lý hình ảnh và video cũng là một trong những đối tượng cần sử dụng máy chủ ảo nhất. Họ sử dụng các hệ thống có khả năng lưu trữ cao để đảm bảo việc đầu tư không đáng kể mà không phải sử dụng các thiết bị lưu trữ gắn ngoài khó kiểm soát hoặc gặp sự cố.

9. Giải pháp VPN với VPS

Giải pháp VPN với VPS

Mạng riêng ảo, hay VPN, cung cấp một loạt ứng dụng. Hầu hết người dùng sử dụng VPN cho mọi việc, từ việc vượt qua các khối địa lý để tăng cường quyền riêng tư trực tuyến. Hơn nữa, VPN đóng một vai trò quan trọng hơn trong việc sử dụng kinh doanh để tăng cường bảo mật dữ liệu.

Một trong những đặc điểm hấp dẫn nhất của VPN là đường hầm mã hóa mà nó sử dụng để vận chuyển dữ liệu. Tầng bảo mật này đảm bảo rằng bất kỳ doanh nghiệp nào cần hỗ trợ nhân viên làm việc từ xa đều có thể cho họ làm việc một cách an toàn từ bất kỳ địa điểm nào trên thế giới. Vì vậy, việc sử dụng VPN để chạy VPS của riêng bạn có thể tiết kiệm chi phí trong khi đáp ứng nhu cầu bảo mật cao hơn.

Kinh nghiệm thực tế khi thuê VPS cho doanh nghiệp

Người dùng nên xem xét nhiều yếu tố trước khi quyết định thuê VPS

Trước hết, có rất nhiều lý do tại sao bạn nên thuê VPS thay vì mua. Bằng cách thuê một VPS, bạn sẽ có thể thuê một lượng không gian máy chủ phù hợp với doanh nghiệp của bạn. Đặc biệt, bạn có thể tối đa hóa việc sử dụng máy chủ mà không phải trả tiền cho không gian máy chủ mà bạn không sử dụng. Hơn nữa, khi thuê VPS, bạn không cần lo lắng về việc bảo trì, kết nối mạng và những công việc tương tự.

Khi cần thuê dịch vụ lưu trữ VPS, có vài điều bạn nên lưu ý:

 • Thứ nhất, bạn nên chú ý đến loại dịch vụ lưu trữ mà bạn cần. VPS có thể được sử dụng cho nhiều nhiệm vụ và ứng dụng khác nhau.
 • Thứ hai, dựa trên tình hình tài chính của doanh nghiệp của bạn, có nhiều sự lựa chọn cho hệ điều hành. Do đó, bạn cần đảm bảo rằng hệ điều hành phù hợp, kinh tế, ổn định và bảo mật cao.
 • Sự lựa chọn tiếp theo là kích thước của VPS. Bạn cần quyết định bạn cần bao nhiêu không gian, cũng như các tính năng bạn cần (như băng thông, số lõi CPU và dung lượng lưu trữ). Nếu bạn muốn thêm nhiều hơn, bạn cần phải trả tiền cho nó. Ví dụ, nếu bạn chọn VPS cho dịch vụ lưu trữ web, hãy đảm bảo bạn không trả quá nhiều trong khi gói dịch vụ cơ bản đã đáp ứng đủ nhu cầu của bạn.
 • Cuối cùng, bạn sẽ muốn tìm một nhà cung cấp cung cấp nhiều tùy chọn và mức giá khác nhau.

Dưới đây là một số mẹo để giúp bạn chọn nhà cung cấp VPS phù hợp:

 • Chọn một nhà cung cấp uy tín: Chọn một nhà cung cấp có kinh nghiệm đã hoạt động trong một thời gian và có đánh giá tích cực từ người dùng.
 • Nghiên cứu: Tìm hiểu về các xếp hạng và đánh giá của người dùng trên các diễn đàn hoặc trang web đánh giá uy tín trước khi quyết định. Nghiên cứu này sẽ giúp bạn có cái nhìn về những gì có sẵn và người ta nghĩ về nó.
 • So sánh giá: Rất quan trọng để tìm một nhà cung cấp có mức giá phải chăng mà không làm giảm chất lượng hoặc tính năng.
 • Đặt câu hỏi: Nếu có điều gì cụ thể mà bạn muốn như địa chỉ IP riêng, hãy hỏi trước khi đăng ký. Bạn có thể được tặng miễn phí.
3/5 - (5 bình chọn)

Related Posts

68 Game bài – Trải nghiệm game đỉnh cao hiện nay

NỘI DUNG TÓM TẮT1 Giới thiệu sơ lược về 68 Game bài1.1 Được biết đến với độ uy tín và hợp pháp1.2 Được đánh giá cao bởi…

Khám phá Shell mặc định trong Linux: Một Tổng quan Toàn diện

Trong thế giới Linux, shell mặc định đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp giao diện dòng lệnh cho người dùng tương tác với…

5 Lý do vì sao Ubuntu là lựa chọn hàng đầu cho doanh nghiệp

Trong thế giới công nghệ doanh nghiệp đang không ngừng tiến hóa, việc lựa chọn hệ điều hành phù hợp là rất quan trọng để đạt được…

Khám phá Shell mặc định trong Linux: Tổng quan toàn diện

Trong thế giới của Linux, shell mặc định đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp giao diện dòng lệnh cho người dùng tương tác với…

Tìm Hiểu Về Hypervisor Lý Tưởng Cho Trung Tâm Dữ Liệu

Trung tâm dữ liệu là trái tim của thế giới kỹ thuật số, nơi mạnh mẽ và kết nối để thúc đẩy sự tiến bộ và liên…

Các xu hướng tuyển dụng Cloud Computing cần chú ý trong năm 2023

Là một chuyên gia hàng đầu trong phân tích cơ sở hạ tầng Cloud Computing, tôi đã theo dõi cận kề xu hướng tuyển dụng Cloud Computing…