Học bổng du học có nghĩa là gì?
Review Du Học

Học bổng du học có nghĩa là gì?

Học bổng là tên gọi một khoản tiền cấp cho học sinh, sinh viên, thực tập sinh, … nhằm hỗ trợ một phần chi phí học tập hoặc khuyến khích tinh thần học tập trong môi trường giáo dục. Đây là khái niệm chung của thuật ngữ học bổng.

Hoc Bong Du Hoc Co Nghia La Gi 1
Học bổng du học là gì?

Học bổng du học là gì?

Nếu bạn là một nhân viên xuất sắc trong công việc và được công ty thưởng cho bạn, thì khi còn là sinh viên, bạn sẽ có cơ hội nhận được tiền thưởng trong năm làm việc chăm chỉ để đạt điểm cuối năm. Tiền thưởng của trường-đơn vị bạn được đào tạo. Trong giáo dục, phần tiền này được gọi chung là học bổng. Cụ thể, học bổng là phần thưởng dành cho những tài năng có thành tích / hoạt động học tập xuất sắc tại trường hoặc quốc gia hoặc trên thế giới.

Tuy nhiên, học bổng không chỉ là một thuật ngữ dùng để gọi tên những bộ phận nổi bật mà còn là một khoản trợ cấp giáo dục dành cho những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nhưng biết chăm chỉ học tập. Thành tích xét học bổng của họ có thể không cao bằng những sinh viên nhận học bổng khác, nhưng xét về môi trường sống và những thiệt thòi của họ thì học bổng này rất đáng giá.

Tổ chức cấp học bổng có thể quyết định mức học bổng tùy theo mục đích của học bổng, điểm từ cao xuống thấp, hoàn cảnh và điều kiện sống. Thường có nhiều loại học bổng phổ biến như:

– Học bổng toàn phần: Là loại học bổng mang giá trị cao nhất, được tính tổng theo mỗi năm học bao gồm tiền học phí, tiền tài liệu học tập, các chi phí về sinh hoạt,… Thậm chí còn tính cả chi phí cá nhân như tiền đi lại, tiền điện thoại,… 

– Học bổng bán phần: Là các suất học bổng 100%, 75%, 50%, 25%,… tiền học phí không bao gồm các khoản chi phí khác trong một năm học tập của đối tượng được nhận học bổng.

Hoc Bong Du Hoc Co Nghia La Gi 2
Học bổng đại học cho sinh viên hiện tại

Học bổng đại học cho sinh viên hiện tại

Sau một năm học tập chăm chỉ, hầu hết sinh viên đại học không chỉ mong muốn điểm số cao, mà còn thèm muốn những nơi ở, học bổng để hỗ trợ một phần chi phí học tập. Mỗi năm học, trường sẽ trích một khoản từ tổng học phí của tất cả sinh viên để thành lập quỹ học bổng của trường dành cho những sinh viên thuộc diện nhận học bổng của trường.

Học bổng gồm những loại nào?

Dựa vào tổng chi phí tính trao học bổng có thể phân thành 02 loại:

– Học bổng toàn phần

– Học bổng bán phần

Hoặc có thể phân loại học bổng dựa vào:

Sự xuất sắc của người nhận: Đây là một phần thưởng trợ giúp về tài chính nhưng không bắt buộc người được trao học bổng phải có nhu cầu về tài chính. Để nhận được học bổng dựa trên tiêu chí này đối tượng được nhận phải đạt thành tích xuất sắc trong trường xét từ cao xuống thấp cho tới khi hết quỹ học bổng hoặc trao học bổng cho đến mức điểm sàn thấp nhất theo quy định. 

Mức học bổng có giá trị về vật chất nhưng mang mục đích thúc đẩy động lực học tập của sinh viên để họp có tinh thần tiếp tục phấn đấu học tập và nâng cao trình độ bản thân trong môi trường giáo dục. Mặc dù vậy nhưng cũng có những suất học bổng mang giá trị vật chất không hề nhỏ. 

Nhu cầu tài chính: Học bổng nhằm cung cấp hỗ trợ tài chính cho sinh viên để giúp họ duy trì sự nghiệp học tập tại trường đại học và thực hiện ước mơ nghề nghiệp trong tương lai.

Các nhà cung cấp học bổng sẽ xét học bổng dựa trên thu nhập cá nhân và tình hình tài chính gia đình, những ai muốn đạt học bổng theo tiêu chuẩn này phải nộp hồ sơ xin học bổng để được cấp học bổng trong trường. Ở những vùng có đời sống đặc biệt khó khăn, xin học bổng theo quy định của quốc gia, không giới hạn quỹ học bổng cho ngành học này. Nói cách khác, bất kỳ ai đáp ứng đủ điều kiện đều có thể nhận được học bổng của trường.

Hoc Bong Du Hoc Co Nghia La Gi 3
Vai trò của học bổng đối với sinh viên như thế nào?

Điều kiện để được nhận học bổng là gì?

Nhà trường xây dựng các điều kiện học bổng phù hợp theo các loại học bổng Theo điều kiện:

-Đối với loại hình học tập dựa trên học lực giỏi: điều kiện cơ bản là học sinh có học lực xuất sắc. Khá trở lên, điểm rèn luyện tối thiểu là loại khá trở lên. Đồng thời, sinh viên không được vi phạm quy chế nhà trường, không bị kỷ luật trở lên trong thời gian xét cấp học bổng sẽ được ưu tiên đưa vào diện xét và điều kiện cấp học bổng khuyến khích học tập trong nội bộ quỹ. Học bổng khuyến khích học tập trong trường. Sau đó, theo điểm từ cao xuống thấp, theo thang điểm 10, học bổng sẽ được trao cho sinh viên cho đến khi sử dụng hết quỹ học bổng của năm học.

Mức học bổng theo loại này sẽ được tính theo thành tích học tập hạn một điều kiện nhận học bổng tại một trường đại học được quy định như sau:

+ Mức học bổng loại giỏi được áp dụng khi sinh viên có điểm trung bình học kỳ đạt loại giỏi trở lên tức là có điểm trung bình từ 8,50 đến 10 theo thang điểm 10 và điểm rèn luyện từ loại tốt trở lên  

+ Mức học bổng loại khá được áp dụng với sinh viên có điểm trung bình tích lũy cả năm học từ 7,00 đến 8,49 theo thang điểm 10 và điểm rèn luyện từ loại khá trở lên. 

– Dựa trên nhu cầu về tài chính: Để được xét học bổng sinh viên phải làm hồ sơ tham gia theo quy định của nhà nước. Cụ thể, sinh viên là người sống tại vùng dân tộc thiểu số, có điều kiện sống khó khăn, thuộc diện hộ nghèo trong xã hoặc sinh viên là con thương binh loại 1, liệt sỹ, sinh viên là người khuyết tật,…  

Vai trò của học bổng đối với sinh viên như thế nào?

Học bổng là một phần thưởng, khích lệ tinh thần học tập của sinh viên, tiếp thêm động lực để sinh viên học tập, tiếp tục nỗ lực trên con đường thực hiện ước mơ nghề nghiệp tương lai của mình. Học bổng là mục tiêu phấn đấu của mỗi sinh viên, nó có thể không mang lại nhiều giá trị vật chất nhưng nó thay cho chỗ dựa tinh thần của nhà trường.

Ngoài ra, học bổng còn là bằng chứng cho thấy học sinh của trường đã làm việc chăm chỉ trong suốt một năm. Học bổng là một khoản hỗ trợ sinh viên và gia đình của họ vượt qua khó khăn và tiếp tục sự nghiệp học tập của họ. Mục đích giúp đỡ các em chăm chỉ, chăm học nhưng gia đình không may có hoàn cảnh khó khăn, không thuận lợi. Sự ra đời của học bổng này không chỉ giúp học sinh tiếp tục thực hiện ước mơ của mình mà còn giúp nền tảng tri thức của đất nước ngày một nâng cao, trình độ thông minh không thua kém các nước trên thế giới.

Tạo điều kiện cho đất nước phát triển nguồn nhân lực là chìa khóa của mọi vấn đề. Với vai trò làm chủ mọi hoạt động từ thấp đến cao, kiến ​​thức rất cần thiết cho con người, nhất là trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay. Đây là những lợi ích gián tiếp mà học bổng giáo dục mang lại cho đất nước.


Đăng ký tư vấn du học miễn phí:

Facebook: https://www.facebook.com/sanhocbongonline247

Youtube Channel Săn học bổng du học online: https://www.youtube.com/channel/UC5SNO3C9YJBPfWU2qMzbJLA


CẢM ƠN CÁC BẠN ĐÃ ĐỌC THÔNG TIN

Top Việt Review !

>>> Xem thêm nhiều thông tin sản phẩm Review hơn nữa tại Youtube Channel Top Việt: 

>>> Đọc thêm thông tin về Review du học tại chuyên mục của Top Việt Review các bạn nhé!

Logo Top Viet 2
Latest posts by Top Việt Review (see all)

Top Việt Review

Top Việt Review ra đời nhằm mục đích cung cấp nhiều thông tin về sản phẩm , dịch vụ , đời sống, công nghệ, .v.v... Chúng tôi luôn luôn cập nhật và tổng hợp cũng như làm mới thông tin từ nhiều nguồn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button