Tìm hiểu về thương hiệu Muji Nhật Bản
Review Khác

Tìm hiểu về thương hiệu Muji Nhật Bản

Bản thân ý tưởng về một công ty không xây dựng thương hiệu có vẻ mâu thuẫn. Trong một thế giới mà các thương hiệu phân bổ hàng triệu USD vào hoạt động tiếp thị, thật hiếm khi tìm thấy một công ty tập trung duy nhất vào sản phẩm hiện có. Đó là điều khiến Muji, viết tắt của Mujirushi Ryohin, có nghĩa là “hàng hóa chất lượng, không thương hiệu”, nổi bật trong số những người còn lại.

Tim Hieu Ve Thuong Hieu Muji Nhat Ban 3
Tìm hiểu về thương hiệu Muji Nhật Bản

Công ty Nhật Bản bán các mặt hàng thông thường như hàng gia dụng và quần áo, nhưng không giống như hầu hết các thương hiệu khác, Muji không muốn người tiêu dùng cảm thấy thôi thúc mua sản phẩm của họ. Thay vào đó, như họ nói:

Mục tiêu của Muji là mang đến cho khách hàng sự hài lòng hợp lý, không được thể hiện bằng “Đây là điều tôi thực sự muốn” mà bằng “Điều này sẽ làm được”. “Đây là điều tôi thực sự muốn” thể hiện cả chủ nghĩa vị kỷ và sự bất hòa mờ nhạt, trong khi “Điều này sẽ làm” thể hiện lý lẽ hòa giải.

Đối với hầu hết các nhà tiếp thị, triết lý này có vẻ hoàn toàn kỳ lạ. Nhưng thành công của Muji cho thấy đó là một sự thay thế mới mẻ. Vậy họ đã tạo ra một công ty thực sự độc đáo như thế nào? Mô hình kinh doanh của họ là gì? Và có lẽ quan trọng nhất, bí mật đằng sau thành công của Muji là gì?

Sự khởi đầu

Được mệnh danh là phép màu kinh tế Nhật Bản, những thập kỷ sau Thế chiến II, đất nước này cực kỳ thịnh vượng khi họ nhanh chóng vươn lên trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới (hiện đang đứng thứ ba). Kết quả là, hầu hết các thương hiệu Nhật Bản đã tăng cường ngân sách tiếp thị, giá cả và các dịch vụ xa xỉ – thường làm tổn hại đến chất lượng sản phẩm.

Trước những sự kiện này, Muji đã xác định được khoảng trống trên thị trường đối với hàng hóa chất lượng, giá rẻ, không nhãn mác. Công ty được thành lập vào năm 1980 và bắt đầu hoạt động trong Seiyu, một chuỗi siêu thị ở Nhật Bản. Đến năm 1983, Muji mở cửa hàng độc lập đầu tiên sau khi phát triển mạnh chuỗi siêu thị và nhanh chóng mở rộng ra nước ngoài.

Muji kể từ đó đã phát triển thành một thương hiệu hàng đầu trong ngành với sự hiện diện tại hơn 30 quốc gia, 700 cửa hàng và định giá thị trường gần 6 tỷ đô la.

Tim Hieu Ve Thuong Hieu Muji Nhat Ban 2
Tìm hiểu về thương hiệu Muji Nhật Bản

Mô hình kinh doanh

Để duy trì lợi nhuận trong khi cung cấp hàng hóa chất lượng, giá cả phải chăng, Muji đã tạo ra ba nguyên tắc trong quy trình sản xuất cơ bản cho sự thành công liên tục của nó.

1. Lựa chọn vật liệu

Chất lượng là điều quan trọng hàng đầu đối với thương hiệu. Như vậy, lựa chọn vật liệu là một hành động cân bằng giữa giá cả và giá trị. Nhiệm vụ tìm kiếm những vật liệu phù hợp đưa chúng đi khắp thế giới, với việc Muji thường tìm được món hời bằng cách thu mua số lượng lớn các nguyên liệu bỏ đi trước khi tân trang lại chúng trong nhà.

2. Hợp lý hóa các quy trình

Muji đã tối ưu hóa sản xuất của mình để giảm lãng phí, thời gian và chi phí. Bằng cách sử dụng các vật liệu tự nhiên, thương hiệu tránh được các khoản phí bổ sung cho các công việc tẩy trắng hoặc sơn. Điều này không chỉ tiết kiệm chi phí mà từ góc nhìn của khách hàng, điều này dẫn đến một cửa hàng có cách trưng bày màu sắc tự nhiên tươi mới. Ngay cả đối với các sản phẩm bị lỗi không đáp ứng các tiêu chuẩn nhất định, chúng được chuyển thành các mặt hàng giảm giá để loại bỏ lãng phí và giảm chi phí.

3. Đơn giản hóa bao bì

Khi nói đến đóng gói sản phẩm, thương hiệu giữ nó ở mức tối thiểu. Không nên cố gắng tô điểm các mặt hàng bằng cách sử dụng bao bì đẹp, tờ rơi hoặc quảng cáo, những thứ gây tốn kém và thường làm giảm trải nghiệm mua sắm. Thông thường, các sản phẩm của Muji được hiển thị đơn giản, chỉ hiển thị thông tin liên quan đến sản phẩm. Sử dụng cách tiếp cận này, thương hiệu có thể cắt giảm chi phí trong khi làm cho trải nghiệm mua sắm minh bạch hơn cho khách hàng.

Tất cả những nguyên tắc này đều được thể hiện trong tầm nhìn của công ty, “hãy sống tự nhiên mà không cần tên, đơn giản và sống động”.

Tim Hieu Ve Thuong Hieu Muji Nhat Ban 3 1
Tìm hiểu về thương hiệu Muji Nhật Bản

Quảng cáo tối thiểu

Nghe có vẻ lạ, Muji không thực sự quảng cáo. Tuy nhiên, nó có lẽ là một trong những thương hiệu nổi tiếng trên thế giới.

Mặc dù họ không đầu tư vào quảng cáo truyền hình, báo chí hoặc đài phát thanh, nhưng họ lại có sự hiện diện mạnh mẽ trên mạng xã hội. Không giống như các tuyến quảng cáo truyền thống, mạng xã hội cung cấp cho Muji những phân tích có giá trị thông qua các lần nhấp, lượt thích và nhận xét – tất cả đều được thương hiệu cân nhắc khi thiết kế sản phẩm mới theo quan điểm của người dùng cuối.

Vị trí cửa hàng

Việc thiếu quảng cáo của Muji được bù đắp bằng việc đầu tư vào các cửa hàng có vị trí đắc địa. Nói một cách đơn giản, nếu cửa hàng của bạn nằm trên đường phố chính của một thành phố đô thị, thì lượt xem hàng ngày mà cửa hàng nhận được là quảng cáo “miễn phí”. Không giống như quảng cáo kỹ thuật số có tuổi thọ hạn chế, cửa hàng thực ở một vị trí được đánh giá cao là nguồn lưu lượng truy cập được đảm bảo vĩnh viễn.

Thương hiệu hiện có các cửa hàng tại các con phố mua sắm lớn trên toàn cầu như Đại lộ số 5 ở New York, Phố Oxford ở London và Ginza ở Tokyo.

Đối với trải nghiệm tại cửa hàng, màu sắc tự nhiên, âm nhạc âm lượng nhỏ và trang trí tối giản đều làm tăng thêm trải nghiệm giảm bớt căng thẳng cho khách hàng.

Bài học rút ra hàng đầu

  • Tìm thị trường ngách của bạn. Ngay cả một thứ kỳ lạ như chiến lược không có thương hiệu cũng đã xâm nhập vào ví của hàng triệu người tiêu dùng trên toàn cầu.
  • Hãy tháo vát. Đối với Muji, đó là một phần quan trọng trong lợi thế cạnh tranh của họ, sau đó cho phép khách hàng mua hàng hóa của họ với giá rẻ.
  • Khi nói đến tiếp thị, trong số các khoản đầu tư tốt nhất bạn có thể thực hiện là một cửa hàng ở vị trí đắc địa.

Nguồn: ichi.pro

Ảnh: Sưu tầm từ các trang báo lớn và Google Image

>>> Xem thêm nhiều thông tin sản phẩm Review hơn nữa tại Youtube Channel Top Việt: 

>>> Theo dõi thêm nhiều thông tin địa điểm hot ở Top Việt Review !

Logo Top Viet 2
Latest posts by Top Việt Review (see all)

Top Việt Review

Top Việt Review ra đời nhằm mục đích cung cấp nhiều thông tin về sản phẩm , dịch vụ , đời sống, công nghệ, .v.v... Chúng tôi luôn luôn cập nhật và tổng hợp cũng như làm mới thông tin từ nhiều nguồn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button