Tìm hiểu ý nghĩa của Rồng cuộn kiếm trong phong thủy
Phong Thủy

Tìm hiểu ý nghĩa của Rồng cuộn kiếm trong phong thủy

Lịch sử ra đời Rồng Phong Thủy

Y Nghia Cua Rong Trong Phong Thuy 1
Lịch sử ra đời Rồng Phong Thủy

Dưới đây là một số nguồn gốc và lịch sử ra đời của Rồng Phong Thủy mà các bạn có thể tham khảo:

Trong Phật Giáo

Trong Phật Giáo, con rồng là một trong số tám bộ Thiên Long. Linh vật này có nhiều điểm khác biệt so với các loài rồng ở các nước châu Mỹ và châu Âu. Tại một số nước ở châu Á, con rồng được mô tả với thân mình giống loài rắn, vảy giống loài cá, sừng giống loài hươu, bờm giống loài sư tử. Chúng không có cánh nhưng có thể bay tốt.

Các nước Á Đông

Tại một số nước Á Đông, loài Rồng Phong Thủy được chia làm 4 loại với 4 sức mạnh thiên nhiên khác nhau. Chúng góp lại tạo thành vũ trụ gồm: Lửa, đất, gió và nước. 4 loài rồng này được nhiều người tưởng tượng thành các loại rồng khác nhau như: Rồng đất sống trong thung lũng, hang động; rồng nước sống ở đầm lầy, dưới biển; rồng lửa sống ở hang động, núi lửa và rồng gió sống ở đỉnh núi cao, vách đá.

Các nước châu Á

Ở các nước châu Á, con Rồng được xem là linh vật quyền uy và linh thiêng nhất. Điển hình tại Việt Nam, Trung Quốc cùng các nước lân cận xem Rồng là 1 trong số 4 con linh vật: Long – Lân – Quy – Phụng. Trong đó, chỉ có linh vật rùa là có thật. Đối với phương Đông, Rồng Phong Thủy là biểu tượng của sự sáng tạo, tích cực và sức mạnh trong cuộc sống.

Nguồn gốc ra đời của Rồng Phong Thủy

Y Nghia Cua Rong Trong Phong Thuy 2
Nguồn gốc ra đời của Rồng Phong Thủy

Loài rồng ra đời là từ điều kiện địa lý, khí hậu và lịch sử kinh tế. Ở các nước phương Đông thường có môi trường nhiệt đới ẩm gió mùa, mưa nhiều. Nhờ đó, tạo ra các vùng đồng bằng nằm ở trên lưu vực các con sông lớn.

Đối với người phương Đông tại thời điểm đó, địa hình sông nước đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Thế rồi, họ sáng tạo ra linh vật rồng với ý nghĩa biểu tượng cho nước và mùa màng được bội thu.

Không có gì xa lạ khi các vị thần trong tín ngưỡng lâu đời phương Đông lại là vị thần có liên quan tới nước. Rồng trong thời kỳ sơ khai gắn liền với quyền lực. Mãi về sau linh vật này được gán thêm một số ý nghĩa phong thủy khác như: Địa vị, nguồn gốc dân tộc, cao sang, vương quyền, thần linh bảo hộ, tinh linh núi,….

Đối với người Nhật Bản, linh vật rồng thường xuất hiện trong vật lý tưởng. Là một trong 4 con vật siêu tự nhiên sở hữu nhiều sức mạnh và phép lạ. Riêng ở Việt Nam, linh vật rồng là biểu tượng cho thần mưa, thần nước.

Chúng ra biển Đông để hút nước mang tới đất liền và tưới cho đất đai được màu mỡ. Chính điều này đã giúp các nhà nông đúc rút kinh nghiệm: Rồng trắng lấy nước sẽ mưa, còn rồng đen lấy nước sẽ nắng.

Trong thần thoại Phương Đông, dù có nhiều cốt truyện khác nhau những linh vật Rồng Phong Thủy đều ẩn chứa nhiều ý nghĩa cho sự tốt đẹp và cao quý. Là biểu tượng cho cội nguồn dân tộc Việt xưa, là “con Rồng, cháu Tiên”. Linh vật rồng vinh dự xếp trong cung hoàng đạo, 12 con giáp. Chúng còn hiện diện nhiều trong các loại hình nghệ thuật như: Điêu khắc, kịch, múa, xây dựng, kiến trúc,…

Trong đó, múa rồng được xem là nét sinh hoạt văn hóa truyền thống của người phương Đông. Nhất là tại vùng nông nghiệp chuyên về trồng lúa nước. vào ngày lễ Tết dân tộc, các Quốc gia tại Phương Đông đều chọn múa rồng. Cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng được bội thu, mang tới hạnh phúc cho mọi người mọi nhà.

Tại sao nên sử dụng linh vật Rồng trong phong thủy ?

Y Nghia Cua Rong Trong Phong Thuy 3
Tại sao nên sử dụng linh vật Rồng trong phong thủy ?

Linh vật rồng tượng trưng Thiên mệnh cao cả và tối thượng, như Vua thời xưa Vua thường mặc áo có thêu hình con rồng (Long bào), kể cả giường ngũ và nơi làm việc của Vua cũng đều khắc chạm hình rồng…

Biểu tượng của sức mạnh và quyền uy

Trong tứ linh thì rồng đứng hàng đầu: Long, Lân, Quy, Phụng. Rồng có thề phun mưa giúp mùa màng tươi tốt, thổi gió mát giúp khí trời mát mẻ, đó chính là nguyên khí của đất trời, là nền tảng của học thuật phong thủy. Rồng có sức mạnh vô biên, là biểu trưng cho năng lượng của đất trời, là con vật có vượng khí nhất trong phong thủy.

Hút tài lộc vào nhà

Nếu trong nhà có trang trí tượng hình rồng sẽ mang đến nguồn sinh khí mạnh mẽ đến với gia đình. Vì thế, nếu đặt tượng rồng hướng ra cửa chính hoặc cửa sổ sẽ mang lại nhiều tài lộc cho gia đình, giúp công việc thuận buồm xuôi gió.

Ý nghĩa đặc biệt của Rồng cuộn kiếm bằng đồng

  • Hóa giải sát khí, vận hạn cho các thành viên trong gia đạo
  • Gia tăng tài lộc, vượng khí giàu sang
  • Bên cạnh đó, Linh vật này còn có thể bảo vệ của cải, tránh thất thoát

Có thể nói, tượng linh vật rồng phong thủy bằng đồng này có thể làm đồ trang trí trong gia đình, vừa đẹp mắt độc đáo lại vừa giúp ích cho phong thủy của gia đạo. Ngoài ra, đây cũng là sự lựa chọn tuyệt vời cho những ai đang tìm kiếm món quà ý nghĩa tặng cấp trên, bạn bè trong các dịp đặc biệt.

Nguồn: Tổng hợp Internet

Ảnh: Google Image

CẢM ƠN CÁC BẠN ĐÃ ĐỌC THÔNG TIN

Top Việt Review !

>>> Xem thêm nhiều thông tin sản phẩm Review hơn nữa tại Youtube Channel Top Việt: 

>>> Theo dõi thêm nhiều thông tin về Phong Thủy ở chuyên mục của Top Việt Review

Logo Top Viet 2
Latest posts by Top Việt Review (see all)

Top Việt Review

Top Việt Review ra đời nhằm mục đích cung cấp nhiều thông tin về sản phẩm , dịch vụ , đời sống, công nghệ, .v.v... Chúng tôi luôn luôn cập nhật và tổng hợp cũng như làm mới thông tin từ nhiều nguồn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button