Ý nghĩa của 12 con giáp trong phong thủy Việt Nam và Trung Quốc
Phong Thủy

Ý nghĩa của 12 con giáp trong phong thủy Việt Nam và Trung Quốc

Theo tìm hiểu, tuổi 12 con giáp được tính dựa theo Can Chi gồm thập nhị Chi và thập Can. Theo đó, thứ tự 12 con giáp sẽ được quy định như sau: Tý (chuột), Sửu (trâu), Dần (hổ), Mão (mèo), Thìn (rồng), Tỵ (rắn), Ngọ (ngựa), Mùi (dê), Thân (khỉ), Dậu (gà), Tuất (chó), Hợi (lợn).

12 con giáp trong phong thủy Việt Nam có ý nghĩa như thế nào?

12 Con Giap Trong Phong Thuy Viet Nam
12 con giáp trong phong thủy Việt Nam có ý nghĩa như thế nào?

Tuổi Tý:

Người tuổi này là người sống tình cảm, rất duyên dáng và dễ thu hút được người khác phái. Tính cách của họ khá sôi động và hướng ngoại nhưng hay gặp những sự cố ngoài ý muốn. Và họ là người thẳng thắn, có khả năng thích ứng nhanh với môi trường mới và đi tiên phong trong các trào lưu.

Tuổi Sửu: 

Họ cũng giống như loài Trâu vậy luôn siêng năng và chịu khó. Người tuổi này rất điềm tĩnh, đáng tin cậy và có ý chí trong mọi việc. Tuy nhiên họ lại sống quá lý trí và hơi bảo thủ. Những người này còn là những nhà lãnh đạo tốt, có nguyên tắc và kiên định với lập trường của mình.

Tuổi Dần: 

Người tuổi này khá mạnh mẽ, dũng cảm nhưng lại rất nóng tính và thiếu lập trường. Họ yêu thích sự mạo hiểm, dám chấp nhận rủi ro để đạt được mục đích của mình. Tuy nhiên, nhược điểm của họ là quá bốc đồng và nóng vội nên khiến người khác cảm thấy khó chịu.

Tuổi Mão: 

Những người thuộc tuổi này khá khôn khéo trong giao tiếp và có tài ăn nói. Họ có nhiều tài năng và đạt được rất nhiều thành công trong cuộc sống. Cuộc sống của người tuổi Mão luôn lạc quan, vui vẻ dù cho gặp khó khăn.

Tuổi Thìn: 

Đây là những người có tính tình trung thực, trọng ân nghĩa, dễ hòa đồng, vui tính. Vì vậy họ có rất nhiều mối quan hệ khá tốt. Tuy nhiên, họ lại khá bướng bỉnh và nóng tính khi gặp các vấn đề rắc rối.

Tuổi Tỵ: 

Người tuổi này khá điềm tĩnh, kín đáo và có chút bí ẩn. Họ cũng là người khá sắc sảo, có nhiều năng khiếu bẩm sinh. Đặc biệt nội tâm họ thiện lương, hay giúp đỡ người thân, bạn bè và những người yếu thế. Tuy nhiên, họ lại khá đa nghi, có xu hướng cầu toàn, thiếu kiên nhẫn và khó gần.

Tuổi Ngọ: 

Người tuổi này là người ưa dịch chuyển, hăng hái trong mọi việc. Tính tình họ rất thẳng thắn, luôn bộc lộ cảm xúc ra bên ngoài. Họ còn là người mạnh mẽ, thông minh và luôn tràn đầy năng lượng. Là người độc lập, vui vẻ nhưng cũng rất bướng bỉnh, ít khi nghe lời khuyên của người khác.

Tuổi Mùi: 

Những người tuổi này khá hiền lành, nhút nhát, khiêm tốn và điềm tĩnh. Họ sống khá nội tâm, không giỏi ăn nói và hay mơ mộng. Con giáp này cũng có tham vọng nhưng ít khi thể hiện ra bên ngoài. Họ thường rất dễ bị lợi dụng do bản tính thích giúp đỡ người khác. Trong công việc họ lại là người có nguyên tắc, làm theo trình tự chắc chắn.

Tuổi Thân: 

Người tuổi này khá nhanh nhẹn, hài hước và khá mau miệng. Họ cũng là người nói là làm, nhiều sáng kiến và nắm bắt nhanh chóng mọi việc. Tuy nhiên, tính cách của họ lại khá thất thường, lúc thế này lúc thế khác.

Tuổi Dậu: 

Đây là con giáp tháo vát, sống thực tế, tư duy có chiều sâu và tự tin. Ngoài ra, trong công việc họ là người chăm chỉ, có trách nhiệm và rất quyết đoán. Họ còn là người chân thành và công bằng khi đối xử với mọi người. Tuy nhiên, họ lại là người bảo thủ, thích được là trung tâm của sự chú ý.

Tuổi Tuất: 

Người cầm tinh con giáp này là những người rất thông minh, nhanh nhẹn và trung thành. Trong công việc, họ luôn có tinh thần cầu tiến, công bằng và trách nhiệm cao. Họ còn là người luôn giúp đỡ người khác trong hoàn cảnh khó khăn.

Tuổi Hợi: 

Những người tuổi này rất hào hiệp, tốt bụng, thích cuộc sống bình yên. Họ là người không thích đôi co với người khác, có lòng thương người, trung thực và đáng tin cậy. Đối với các mối quan hệ, họ tỏ ra là người thân thiện, nền nã nên được mọi người yêu quý.

12 con giáp trong tiếng Trung Quốc như thế nào?

12 Con Giap Trong Phong Thuy Trung Quoc
12 con giáp trong tiếng Trung Quốc như thế nào?

Được gọi là 十二生肖 bao gồm có 12 con vật được xếp theo một thứ tự nhất định. Khi sắp xếp thứ tự của 12 con giáp người ta dựa vào cách viết và đặc tính hoạt động của từng con vật. Vì thế nó có thứ tự như sau:

 • Tý (子) là con chuột (老 鼠). Từ 23 giờ đêm cho đến 1 giờ sáng hôm sau chính là thời gian chuột hoạt động mạnh nhất.
 • Sửu (丑) là con trâu (牛). Từ rạng sáng 1 giờ cho đến 3 giờ là giờ Trâu thường ăn cỏ đêm. Và cũng là lúc nông dân dậy treo đèn cho trâu ăn và chuẩn bị đi cày.
 • Dần (寅) là con hổ (老 虎). Khi bình minh từ 3 giờ cho đến 5 giờ sáng chính là lúc hổ đi kiếm mồi và hung hãn, nguy hiểm nhất.
 • Mão (卯) là con thỏ (兔子). Lúc mặt trời mọc từ 5 giờ cho đến 7 giờ là lúc thỏ ra khỏi hang để ăn cỏ còn đọng lại hơi sương.
 • Thìn (辰) là con rồng (龍 \ 龙). Lúc 7 giờ sáng đến 9 giờ sáng là thời gian ăn điểm tâm. Khi đó thường hay có sương mù và mặt trời mọc lên dần. Chính là lúc rồng cưỡi mây đạp gió.
 • Tỵ (巳) là con rắn (蛇). Sương mù tản mất từ 9 giờ đến 11 giờ. Mặt trời chiếu chói chang và là thời điểm rắn không hại người.
 • Ngọ (午) là con ngựa (馬). Thời cổ ngựa hoang không bị thuần phục chạy khắp nơi vào buổi trưa từ 11 giờ đến 13 giờ chiều. Bờm ngựa tung bay được ví như là mặt trời cháy rực lúc ban trưa.
 • Mùi (未) là con dê (羊). Khoảng thời gian thích hợp đi chăn dê là lúc 13 giờ cho đến 15 giờ. Còn có nơi gọi là “Dê ra sườn núi”
 • Thân (申) là con khỉ (猴子). Từ 15 giờ đến 17 giờ là lúc mặt trời trải rộng và dần ngả về phía Tây. Nên lúc này khỉ vui mừng hú hót theo đàn.
 • Dậu (酉) là con gà (雞 \ 鸡). Là lúc gà lên chuồng đi ngủ từ 17 giờ đến 19 giờ.
 • Tuất (戌) là con chó (狗). Chính là lúc 19 giờ đến 21 giờ, thời gian con người nghỉ ngơi sau một ngày. Chó ngồi trước cửa giữ nhà và cùng con người đi tuần tra trước khi đi ngủ.
 • Hợi (亥) là con lợn (猪). Lúc 21 giờ đến 23 giờ là lúc mọi người dừng hoạt động đi ngủ. Và là lúc nghe được tiếng lợn ủn máng. Cũng có nơi nói rằng đây là thời điểm lợn ngủ say nhất.

CẢM ƠN CÁC BẠN ĐÃ ĐỌC THÔNG TIN

Top Việt Review !

>>> Xem thêm nhiều thông tin sản phẩm Review hơn nữa tại Youtube Channel Top Việt: 

>>> Theo dõi thêm nhiều thông tin về Phong Thủy ở chuyên mục của Top Việt Review

Logo Top Viet 2
Latest posts by Top Việt Review (see all)

Top Việt Review

Top Việt Review ra đời nhằm mục đích cung cấp nhiều thông tin về sản phẩm , dịch vụ , đời sống, công nghệ, .v.v... Chúng tôi luôn luôn cập nhật và tổng hợp cũng như làm mới thông tin từ nhiều nguồn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button