Ý nghĩa của Tấm Bình Phong trong phong thủy
Phong Thủy

Ý nghĩa của Tấm Bình Phong trong phong thủy

Bình phong(屏風) là một thiết bị được đặt thẳng đứng, được làm bằng nhiều tấm được kết nối với nhau bằng bản lề hoặc các phương tiện khác. Bình phong (bình: che chắn; phong có nghĩa là gió) xuất hiện từ thời Trung Quốc cổ đại, nó có chức năng che chắn và tạo thành vách ngăn của căn phòng. Ngày nay, bình phong còn được dùng làm đồ phong thủy để tạo sinh khí cho gia chủ.

Y Nghia Cua Tam Binh Phong Trong Phong Thuy 1
Lịch sử của tấm bình phong

Lịch sử của tấm bình phong

Bình phong có từ thời Đông Chu (khoảng năm 771 – 256 TCN). Chính thức xuất hiện từ thời Hán. Ban đầu bình phong được làm bằng gỗ, hoặc bọc lụa ngoài khung gỗ. sau đó nó được vẽ thêm những bức tranh về câu chuyện thần thoại, phong cảnh.

Sau đó, những bức bình phong bắt đầu xuất hiện ở khu vực Đông Á trong như Nhật Bản, Triều Tiên, Việt Nam, và cá nước châu Âu. Bức bình phong được xem là một vật quan trọng đặt trong cung của vua chúa, làm vách ngăn cho phi tần thay đồ… Những bức bình phòng được du nhập vào châu Âu có khi lên đến 32 mảnh ghép.

Ý nghĩa tấm bình phong trong thiết kế nội thất

Mặc dù các quan niệm phong kiến đã không còn, nhưng giá trị của những bức bình phong thì được truyền thừa và phát triển cho đến tận ngày nay. Không chỉ có tác dụng ngăn cách không gian trong phòng, bình phong còn có tác dụng tạo ra những luồng sinh khí tốt cho gia chủ.

Ngoài tác dụng trang trí thì vách ngăn bình phong còn có tác dụng ngăn chặn luồng khí xấu di chuyển trong nhà. Ngoài ra, nó còn có tác dụng làm giảm hỏa khí, bảo vệ sức khỏe của trẻ em, phụ nữ và người ốm.

Không chỉ vậy, bình phong có khả năng di chuyển cao nhờ được ghép từ nhiều mảnh. Do đó nó cũng có thể kết hợp với nhiều bức khác để điều chỉnh luồng khí tốt theo các mùa.

Bên cạnh đó, họa tiết trang trí, biểu tượng may mắn trên bình phong cũng mang lại giá trị thẫm mỹ, sang trọng cho không gian nội thất.

Y Nghia Cua Tam Binh Phong Trong Phong Thuy 2
Các loại tấm bình phong hiện nay như thế nào?

Các loại tấm bình phong hiện nay như thế nào?

Hiện nay, các bức bình phong không chỉ làm từ gỗ, mà nó còn được làm từ nhiều chất liệu và thiết kế khác nhau để phù hợp với nhu cầu kinh tế và nội thất đa dạng.

Có hai kiểu bình phong phổ biến hiện nay là bình phong cố định và bình phong di động.

Bình phong cố định thường được làm từ đá nguyên khối, thường được xây trong nhà thờ họ.

Bình phong di động là những bức bình phong được ghép từ 6 -8 – 10 tấm rời. Chúng thường có hình chữ nhật hoặc hình vuông. Đây là kiểu bình phong có thể di chuyển được toàn bộ hoặc bằng cách tháo rời.

Bình phong di động được làm từ nhiều chất liệu khá đa dạng. Trong đó bình phong tre nứa cổ điển là loại được dùng nhiều nhất. Trên bức bình phong thường được trang trí các hình vẽ hoa lá, rồng, phụng hoặc tranh phong cảnh…

  • Bình phong gỗ hiện đại: mang lại giá trị thẩm mỹ cao cho không gian nội thất. Khi bố trí bình phong gỗ trong nhà, sẽ mang lại cảm giác sang trọng, hiện đại cho ngôi nhà.
  • Bình phong tre hun khói: phù hợp với thiết kế cổ điển nhưng sang trọng. Tạo cảm giác gần gũi với thiên nhiên. Tre được xử lý hun khói tránh mối mọt, bền bỉ với thời gian.
  • Tấm bình phong nhựa: có giá thành thấp, kiểu dáng hiện đại, thích hợp với nhiều không gian khác nhau.
  • Bình phong sắt: có ưu điểm dễ thi công, bền chắc, có đường nét bắt mắt. Thường dùng trong các phòng khám, bệnh viện.
  • Bình phong kính: có thể dùng làm vách ngăn không gian nhà tắm. Nó cũng mang  vẻ hiện đại, sang trọng cho tổng thể nội thất căn nhà.
  • Bình phong vải: đây là loại bình phong cổ, được làm từ vải bọc khung gỗ. Chúng có thiết kế đơn giản nhưng sang trọng, bắt mắt nhờ hình thêu hoa văn sáng rõ, mềm mại.
Y Nghia Cua Tam Binh Phong Trong Phong Thuy 3
Đặt tấm bình phong như thế nào?

Đặt tấm bình phong như thế nào?

Vì đây là một vật phong thủy, ảnh hưởng đến sinh khí của căn nhà. Chính vì vậy, trước khi dựng tấm bình phong, bạn phải xem hướng và vị trí thích hợp. Như vậy nó mới mang lại hiệu quả phong thủy tốt nhất.

Dưới đây là một số vị trí đẹp có thể dựng bình phong trong nhà:

  • Đặt ở khu vực huyền quang: là khoảng không gian giữa cửa chính và phòng khách. Cách đặt này có từ thời xa xưa, có tác dụng tạo không gian riêng tư cho gia chủ. Nó còn có tác dụng giúp ngăn chặn luồng khí xấu trực tiếp xông vào từ cửa chính ngôi nhà.
  • Nếu nhà có cầu thang hướng trực tiếp ra cửa thì nên đặt bình phong để tránh tiền tài thoát ra khỏi nhà.
  • Nếu nhà có cửa chính ở đối diện với hành lang hoặc lối đi (xuyên tâm kiếm) thì nên đặt tấm bình phong để tránh sát khí vào nhà .
  • Đặt bình phong ở vị trí chắn cửa sổ thông với cửa chính; chắn cửa nhà bếp thông với toilet. Và đặt bình phong nếu bàn làm việc quay lưng về hướng cửa chính.

Nguồn: dapitale

CẢM ƠN CÁC BẠN ĐÃ ĐỌC THÔNG TIN

Top Việt Review !

>>> Xem thêm nhiều thông tin sản phẩm Review hơn nữa tại Youtube Channel Top Việt: 

>>> Theo dõi thêm nhiều thông tin về Phong Thủy ở chuyên mục của Top Việt Review

Logo Top Viet 2
Latest posts by Top Việt Review (see all)

Top Việt Review

Top Việt Review ra đời nhằm mục đích cung cấp nhiều thông tin về sản phẩm , dịch vụ , đời sống, công nghệ, .v.v... Chúng tôi luôn luôn cập nhật và tổng hợp cũng như làm mới thông tin từ nhiều nguồn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button