Ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ
Phong Thủy

Ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ

Phong thủy cũng là một ngành khoa học như những ngành khác, chẳng hạn như ngành địa lý thì nghiên cứu về lớp vỏ trái đất, địa hình, khí hậu, … trong đó bao gồm có năm yếu tố là thạch quyển – thủy quyển – sinh quyển – khí quyển – đới cảnh quan.

Tương ứng với phong thủy Ngũ Hành sẽ bao gồm năm yếu tố, thể hiện thông qua mối quan hệ mang ý nghĩa của sự tương sinh và tương khắc.

Định nghĩa về Ngũ Hành Phong Thủy:

Theo như các học giả thời xưa, cụ thể là học giả Trung Quốc thì họ phân chia thế giới với năm dạng chất là năm loại khí nền tảng: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Năm loại này được gọi với tên là Ngũ Hành, sẽ thể hiện tính chất riêng của mình, cùng với sự tác động qua lại với nhau.

Ngũ Hành tương sinh tương khắc: các yếu tố của Ngũ Hành sẽ có sự tác động qua lại với nhau, thông qua sinh khắc, chế hóa lẫn nhau, chính vì thế mới có sự phân biệt sinh và khắc.

Ngu Hanh Kim Moc Thuy Hoa Tho 1
Định nghĩa về Ngũ Hành Phong Thủy:

Ngũ Hành nạp âm tương sinh sẽ là một vòng tương sinh như sau: Thủy sinh Mộc – Mộc sinh Hỏa – Hỏa sinh Thổ – Thổ sinh Kim – Kim sinh Thủy.

Ngũ Hành nạp âm tương khắc sẽ là: Hỏa khắc Kim – Kim khắc Mộc – Mộc khắc Thổ – Thổ khắc Thủy – Thủy khắc Hỏa.

Tìm hiểu về các mệnh trong ngũ hành

Ngu Hanh Kim Moc Thuy Hoa Tho 2
Tìm hiểu về các mệnh trong ngũ hành

Mệnh Thủy trong Ngũ Hành:

Thủy ở đây được hiểu là nước, có thể nói đây là yếu tố quan trọng cần được nhắc đến trước tiên, nơi nào có nước thì nơi đó sẽ có sự sống sinh sôi nảy nở.

Tính chất của nước là thấm xuống dưới, có sự biến động, ướt. Đối với người mệnh Thủy thường là người có trí tuệ, linh hoạt, thông minh, nhạy bén. Ngày xưa thường có câu Nhân giả nhạo sơn – trí giả nhạo Thủy, tức là người nhân ái thì thích núi còn người có trí tuệ thích nước.

Ngoài ra người mệnh Thủy còn thích sự tĩnh tặng, nên có tính hướng nội, suy nghĩ bên trong là động và mền mại. Dựa vào những hành động và đặc tính thì mệnh Thủy là người ưu tư, có suy nghĩ, bên ngoài thì tĩnh nhưng bên trong thì động.

Trong bát quái thì yếu tố Thủy thuộc vào quẻ Khảm, hướng Bắc, mệnh sẽ tốt khi chọn màu đen, là tháng 2 mùa lạnh, tháng hợi, tháng tý.

Đối với Đông Y thì Thủy thuộc ngũ hành chủ về thận – tiết niệu – máu – mồ hôi.

Về đặc tính thì hành Thủy được xem là vị trí khúc khuỷa và quanh co, có vị mặn của muối.

Dựa vào Thiên Can thì mệnh Thủy sẽ có năm sinh là tuổi Thiên Can là Nhâm – Quý – Hợi – Tý.

Đối với người có mệnh là Thủy thì nên kinh doanh những lĩnh vực có liên quan tới làm sạch, quảng cáo, tư vấn, giới thiệu, cung ứng, thẩm mỹ, nước, hóa chất, giao thông, du lịch, thủy lợi, hải sản, viên thông, bưu chính, giao hàng, bán hàng, tâm lý, công chúng, xuất nhập khẩu, giặt ủi, thủ quỹ, luật sư. Ngoài ra người mệnh Thủy có thể cọn những ngành nghề khác như điêu khắc, văn, thở, chụp ảnh, kiến trúc, mỹ nghệ, làm tóc, trang điểm, đạo diễn, diễn viên, thời trang.

Mệnh Mộc trong Ngũ Hành:

Được hiểu là cây cối, cây thân thảo, cây thân gỗ, tổng hợp là thực vậy.

Trong Ngũ Hành thì Mộc thể hiện cho sự phát triển không ngừng, sự mền dẻo, ôn hòa, khéo láo, năng động, có lòng thương người.

Hành Mộc chủ về nhân nghĩa, về hành động thì Mộc là vu vơ, cách ứng xử với mọi người, bao dung nâng đỡ, suy nghĩ miên man.

Theo Bát Quái thì hành Mộc thuộc quẻ Chấn và quẻ Tốn, thuộc hướng Đông và Đông Nam, có màu xanh nhẹ nhàng.

Về cơ thể thì hành Mộc dùng để nói về gan – mật – lông – tóc – tay chân.

Hình dạng thể hiện cho Mộc là dài và hẹp, thường có vị chua.

Theo Thiên Can thì Mộc đại diện cho Giáp – Ất – Dần – Mão.

Xét về nghề nghiệp thì mệnh Mộc nên chọn công việc liên quan như chăm sóc, trường học, lâm nghiệp, mộc, thiết kế, làm ruộng, thảo dược, cây cảnh, giất, trường đại hoạc, văn thư, giáo viên, sản xuất, quần áo, từ thiện, làm phim, thiết kế.

Mệnh Hỏa trong Phong Thủy:

Được hiểu là lửa, đó là nguồn năng lượng, có tính chất sáng, nóng.

Dựa vào yếu tố trên mà người có mệnh Hỏa cũng có tính nóng, mãnh liệt, nhiệt tình, năng động, tâm quyết, quyết tâm, snags lạng, văn minh, ấm áp. Hành Hỏa chủ về ngũ đức của con người, đó là sự văn minh và là ánh sáng soi đường đi.

Hành Hỏa được đại diện bằng màu đỏ, hình nhọn.

Theo bát quái thì hành Hỏa thuộc quẻ Ly, có vị đắng.

Theo đông y hỏa chỉ về mắt – huyết áp – tim mạch.

Dựa vào thiên can đia chi thì mệnh Hoa có can Bình – Đinh và chi Tỵ – Ngọ.

Xét về ngành nghề phù hợp với mệnh Hỏa như nhà hàng, buôn bán nhỏ lẻ, đồ nhữa, thuốc là, điện, máy tình, năng lượng, gốm, xăng dầu, hàn, luyện kim, đầu bếp, thực phẩm, thu âm, thể thao, công an, nhiếp ảnh.

Mệnh Thổ trong Ngũ Hành:

Được hiểu với nghĩa là đất đai.

Hành Thổ được thể hiện với đặc trưng ổn định, vững chắc, ngưng tụ, đầy đặn, trung thành, bảo vệ, có tấm lòng, có trí tuệ, nhân hậu, trung thành, thấu hiểu.

Trong ngũ đức thì Thổ là đức tín, một người có tính tình quan trọng, trung thành, cẩn trọng, giữ được lời hứa, bao dung rộng lượng, tĩnh tại.

Theo bát quái thì hành Thổ thuộc vào quẻ Khôn và quẻ Chấn, có dạng hình vuông, mùi ngọt, màu vàng.

Đông Y thì Thổ chỉ cơ quan bao tử, tỳ vị, lưng và bụng.

Dựa vào Thiên Can Địa Chi thì người mệnh Thổ có Can là Mậu – Kỷ, Chi là Thìn – Tuất – Sửu – Mùi.

Người mệnh Thổ nên chọn công việc về xây dựng, khách sạn, đất đai, chiêm tinh, gốm sứ, chăn nuôi, khoáng sản, tang lễ, bánh kéo, kiến trúc, nông nghiệp.

Mệnh Kim trong Phong Thủy:

Được hiểu là kim loại, có tính cứng và sắc nhọn.

Ngũ Hành Phong Thủy Kim có đặc tính là thắng, rắn, cứng, lạnh, tiêu điều, nhưng lại có nghĩa khí, cương trực, ngăn nắp, gọn gàng, tự lập sớm.

Ngũ đức thì hành Kim chủ về nghĩa, đó chính là điều đúng, có công bằng, nguyên tắc, dũng cảm, hào hiệp, làm việc nghĩa.

Theo bát quái thì hành Kim thuộc quẻ Càn và quẻ Đoài, thuộc hướng Tây Bắc và Tây.

Có hình tròn, vị cay, theo đông y thì Kim chủ về phổi – hô hấp – xương khớp – đầu.

Về Thiên Can là Tân và Canh, Địa Chi là Thân và Dậu.

Nghề nghiệp tốt cho Kim là tài chính, kế toán, cơ khí, đá quý, công nghệ, máy tính, bác sỹ, gia súc, văn thư, âm nhạc, trò chơi.

Nguồn: kimtuthap

Ảnh: Google

CẢM ƠN CÁC BẠN ĐÃ ĐỌC THÔNG TIN

Top Việt Review !

>>> Xem thêm nhiều thông tin sản phẩm Review hơn nữa tại Youtube Channel Top Việt: 

>>> Theo dõi thêm nhiều thông tin về Phong Thủy ở chuyên mục của Top Việt Review

Logo Top Viet 2
Latest posts by Top Việt Review (see all)

Top Việt Review

Top Việt Review ra đời nhằm mục đích cung cấp nhiều thông tin về sản phẩm , dịch vụ , đời sống, công nghệ, .v.v... Chúng tôi luôn luôn cập nhật và tổng hợp cũng như làm mới thông tin từ nhiều nguồn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button